Bắt đầu với Trình quản lý mật khẩu của Google – Google Password Manager

Nếu bạn vẫn đang cố nhớ tất cả mật khẩu của mình và sau đó nhập chúng vào các trang web, hãy để tôi nói với bạn: Bạn đang làm sai.

Với tất cả các thông tin mà chúng ta phải theo dõi trong những ngày này, không có cách nào bộ não con người có thể xử lý nhiệm vụ lưu trữ các chi tiết cụ thể – ít nhất, không phải nếu bạn đang sử dụng các mật khẩu phức tạp, duy nhất không lặp lại (hoặc gần như lặp đi lặp lại, thậm chí) từ trang này sang trang khác. Đó là nơi trình quản lý mật khẩu phát huy tác dụng: Nó lưu trữ an toàn tất cả thông tin đăng nhập của bạn cho bạn và sau đó điền vào khi cần.

Mặc dù có một trường hợp được tạo ra để dựa vào một ứng dụng chuyên dụng cho mục đích đó (vì lý do chúng tôi sẽ thảo luận thêm trong giây lát), Google có hệ thống quản lý mật khẩu riêng được tích hợp ngay trên Chrome. Và tốt hơn hết là dựa vào điều đó hơn là không sử dụng gì cả.

Google Password Manager 101

Điều đầu tiên trước tiên: Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì để bật Trình quản lý mật khẩu của Google. Hệ thống, từng được coi là một phần của tính năng Khóa thông minh của Google, hoạt động trên Android, iOS, Chrome OS và bất kỳ nền tảng máy tính để bàn nào khác mà bạn đã đăng nhập vào Chrome – và nó thường được kích hoạt theo mặc định ở tất cả những nơi đó.

Bạn sẽ thấy lời nhắc của Trình quản lý mật khẩu để lưu thông tin xác thực bật lên bất cứ khi nào bạn nhập tên người dùng và mật khẩu của mình vào một trang web trong trình duyệt Chrome. Dịch vụ cũng sẽ cung cấp để tạo mật khẩu mới phức tạp cho bạn khi bạn đăng ký một cái gì đó mới. Và bất cứ khi nào bạn quay lại một trang web nơi thông tin đăng nhập của bạn được lưu trữ, Khóa thông minh sẽ tự động điền chúng cho bạn – hoặc, khi có nhiều đăng nhập được liên kết với một trang web, nó sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn để chọn tài khoản bạn muốn sử dụng.

Hệ thống cũng có thể tự động đăng nhập bạn vào một số ứng dụng Android nhất định, mặc dù nó hoạt động hơi rời rạc – và bạn không bao giờ biết khi nào nó sẽ có mặt. (Thường xuyên hơn không nằm trong các ứng dụng, nó dường như không được hỗ trợ và đơn giản là không xuất hiện.)

Thiết lập Trình quản lý mật khẩu của bạn

Nếu bạn muốn xem qua và chỉnh sửa mật khẩu đã lưu, điều chỉnh cài đặt của Trình quản lý mật khẩu hoặc tắt hoàn toàn hệ thống, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Trong Chrome trên máy tính để bàn, hãy mở cài đặt của trình duyệt, nhấp vào phần Tự động điền, sau đó nhấp vào tùy chọn “Mật khẩu”.
  • Trong Chrome trên Android hoặc iOS, hãy mở cài đặt của trình duyệt và nhấn vào phần Mật khẩu.
  • Trong chính Android, hãy mở cài đặt hệ thống của bạn, nhấn vào phần Google, nhấn nút Quản lý tài khoản Google của bạn, sau đó cuộn qua danh sách tab trên màn hình cho đến khi bạn thấy “Bảo mật”. Nhấn vào đó, sau đó cuộn toàn bộ xuống thẻ “Đăng nhập vào các trang khác” và nhấn tùy chọn “Trình quản lý mật khẩu”.
google password manager

Bạn cũng có thể tìm thấy các cài đặt tương tự và xem tất cả thông tin đăng nhập đã lưu của mình bằng cách truy cập mật khẩu.google.com trong bất kỳ trình duyệt web nào. Các điểm truy cập đó đều được kết nối và được đồng bộ hóa liên tục, vì vậy bạn sẽ thấy cùng một thông tin trong bất kỳ ai – và mọi thay đổi bạn thực hiện ở một nơi sẽ tự động hiển thị ở mọi nơi khác.

Nhân tiện, nếu bạn quyết định sử dụng trình quản lý mật khẩu độc lập – và chúng ta sẽ đi sâu vào chủ đề đó tiếp theo – bạn có thể muốn quay lại khu vực “Mật khẩu” tương tự trong cài đặt của Chrome và tắt các tùy chọn cho ” Đề nghị lưu mật khẩu “và” Tự động đăng nhập. ” Điều đó sẽ giúp Chrome không tăng gấp đôi về những gì trình quản lý mật khẩu bên ngoài của bạn cũng đang thực hiện và giúp bạn không nhìn thấy các lời nhắc chồng chéo khó hiểu mỗi khi bạn cố gắng đăng nhập ở đâu đó.

Trình quản lý mật khẩu của Google so với đối thủ

Vậy tại sao nên sử dụng trình quản lý mật khẩu chuyên dụng thay vì Trình quản lý mật khẩu của Google? Vâng, một vài lý do. Đầu tiên, các trình quản lý mật khẩu chuyên dụng cung cấp hỗ trợ rộng hơn và nhất quán hơn cho việc lưu trữ và điền mật khẩu trong các ứng dụng trên điện thoại của bạn, đây là điều mà hầu hết chúng ta làm khá thường xuyên. Bạn không muốn phải tự tìm kiếm mật khẩu, sau đó sao chép và dán nó mỗi lần bạn đăng nhập vào một ứng dụng và với Trình quản lý mật khẩu của Google, đó thường là những gì bạn phải làm.

Ngoài ra, các trình quản lý mật khẩu chuyên dụng có xu hướng đi kèm với các đảm bảo bảo mật rõ ràng và mạnh mẽ hơn và họ thường cung cấp các tính năng bổ sung như khả năng chia sẻ mật khẩu của bạn với các thành viên trong nhóm hoặc thậm chí cả khách hàng bên ngoài (có hoặc không cho phép người đó thực sự nhìn thấy mật khẩu trong câu hỏi). Chúng thường bao gồm các yếu tố hữu ích khác ngoài việc lưu trữ mật khẩu cơ bản, và chúng cho bạn cơ hội truy cập và điền thông tin của bạn vào các trình duyệt ngoài Chrome, nếu và khi có nhu cầu như vậy.

Tôi duy trì một bộ sưu tập các đề xuất cho trình quản lý mật khẩu tốt nhất trên Android và lựa chọn hàng đầu của tôi ngay bây giờ là LastPass – có gói miễn phí hoàn toàn có thể phục vụ cũng như các dịch vụ cao cấp, gia đình và doanh nghiệp mạnh mẽ hơn. Mặc dù đề xuất của tôi là dành riêng cho Android về mặt kỹ thuật, LastPass hoạt động tốt như nhau trên máy tính để bàn và trên iOS.

Tuy nhiên, nếu bạn không dành thời gian để làm phiền với trình quản lý mật khẩu chuyên dụng, thì hệ thống tích hợp sẵn của Google hoàn toàn là điều tốt nhất tiếp theo. Và bây giờ bạn biết chính xác làm thế nào để sử dụng nó.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *